รวมเรื่องมีสาระและไร้สาระ ยามว่าง

วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2559

สูตรหมักสเต็กหมูพริกไทยดำ สูตรหมูนุ่ม อร่อยล้ำถึงดาวอังคาร

สูตรหมักสเต็กหมูพริกไทยดำ สูตรหมูนุ่ม อร่อยล้ำถึงดาวอังคาร ทำกินที่บ้านกับครอบครัวหรือทำขายได้ค่ะ


วัตถุดิบ : หมักเนื้อหมู
สันคอหมูและสันนอก
หมูสับ
กระเทียม
พริกไทยดำเม็ด
ผงปรุงรส
น้ำตาลทราย
น้ำมันหอย
ซีอิ๊วขาว
สับปะรด
นมสด
หอมใหญ่สับ
ไข่ไก่
วัตถุดิบ : ทำสลัด
ผลักสลัดต่างๆที่ชอบ
น้ำส้มสายชู
วัตถุดิบ : ทำน้ำเกรวี่ซอสพริกไทยดำ
น้ำมันหอย
พริกไทยดำ
เกลือ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด
อุปกรณ์
กระทะเทฟล่อนก้นแบน

วิธีทำหมักหมู
1. นำสันคอและสันนอก มาล้างทำความสะอาด แล้วใส่ตระแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกกระเทียม พริกไทยเม็ด เข้าด้วยกัน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการหมักหมู(โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนสำหรับผู้ใหญ่หนึ่งส่วน และสำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุอีกหนึ่งส่วน)
3. นำกระเทียม-พริกไทยที่โขลกไว้(สำหรับผู้ใหญ่) ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาวมาหมักกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้
4. เพิ่มความนุ่มให้กับเนื้อหมูด้วยสับปะรด และนมสด หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5. นำกระเทียม-พริกไทยที่โขลกไว้(สำหรับเด็ก-ผู้สูงอายุ) ผงปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว หอมใหญ่ และไข่ไก่มาหมักกับหมูสับที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เช่นกัน
6. ระหว่างรอหมักหมู ก็มาจัดการกับผักสลัด แช่น้ำผสมน้ำส่มสายชูไว้ 15-20 นาที ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด แล้วใส่ตะแกรงรอให้สะเด็ดน้ำ
7. ผักบางชนิดที่ต้องต้มก็นำไปต้มให้เรียบร้อยก่อนนำมาหั่นจัดใส่จานให้สวยงาม
8. เมื่อหมักหมูจนได้ที่แล้ว นำกระทะเทฟล่อนก้นแบนมาตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย แล้วนำเนื้อหมูวางลงไป ชอบสุกขนาดไหนจัดการตามใจชอบเลยค่ะ พอเนื้อหมูสุกได้ที่ ก็วางอาหารที่เราต้องการทานร่วมกับสเต็กลงไป อย่างฮอทดอก ข้าวโพด หอมใหญ่ และมันฝรั่ง
9. ในส่วนของน้ำเกรวี่ นำน้ำที่ใช้หมักหมูที่เหลือแล้วมาตั้งไฟ ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำมันหอย พริกไทยดำ เกลือ พอน้ำเดือดก็ละลายแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะกับนมสด เทตามลงไป คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ก็จะได้น้ำเกรวี่สูตรซอสพริกไทยดำแล้วค่ะ
10. จัดสเต็กลงจานพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ และผักสลัดที่เตรียมไว้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
ขอบคุณข้อมูลสูตรเสต็กจาก คุณ "สมาชิกหมายเลข 850891" สมาชิกเว็บไซต์พันทิป http://pantip.com/topic/31355802
เครดิตภาพจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกุสี
เครดิตภาพร้านโชคดีสเต็ก ฟอร์จูนทาวน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น